Trung Quốc Có Bao Nhiêu Tỉnh Thành Phố

Trung Quốc là nước có vùng lãnh thổ rộng lớn có diện tích đứng thứ 4 trên thế giới, gồm có nhiều tỉnh, thành phố và đa dạng về dân tộc, văn hóa. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về Trung Quốc có bao tỉnh thành phố ?

Các tỉnh, thành phố của Trung Quốc 

Theo như số liệu mới nhất, Trung Quốc có 22 tỉnh thành, 664 thành phố, 4 thành phố trực thuộc trung ương. Ngoài ra, Trung Quốc còn có tới 2 lãnh thổ là Hồng Kông và Macao với 283 thành phố cấp tỉnh, 347 thành phố cấp huyện. 

Bên cạnh đó, các quốc gia rộng lớn này còn có tới 5 khu tự trị gồm có: 

 • Tân Cương 
 • Quảng Tây 
 • Nội Mông Cổ 
 • Hồi Ninh Hạ 
 • Tây Tạng

Video các tỉnh thành Bắc Kinh:

Trung Quốc có 22 tỉnh cụ thể như sau: 

Phúc Kiến Hồ BắcSơn Đông 
An Huy Hà Nam Thiểm Tây 
Quảng Đông Giang Tô Tứ Xuyên 
Hải NamCát Lâm Chiết Giang
Qúy ChâuGiang Tây Vân Nam
Hà Bắc Liêu NinhThanh Hải
Cam Túc Hồ NamSơn Tây 
Hắc Long Giang  

Một số tỉnh thành ở Trung Quốc thu hút du khách nhất

Vì lãnh thổ trải dài và rộng lớn, nhiều vùng có địa hình đồi núi hiểm trở, các thành phố lớn phân chia nhau không đồng đều dẫn đến nền văn hóa Trung Quốc đa dạng, phong phú. Theo đó, mỗi tỉnh thành đều có những nét văn hóa đặc trưng riêng. 

Hồ Nam 

Đây thuộc tỉnh khu vực trung – nam của Trung Quốc. Tỉnh này có con sông Trường Giang nổi tiếng và dài nhất trên thế giới. 

Video Hồ Nam:

Hắc Long Giang 

Nằm về phía Đông Bắc của Trung Quốc, cũng chính là cực bắc của quốc gia tỷ dân. Con sông Amur là đường biên giới để phân chia giữa Trung Quốc với Nga. Hắc Long Giang có ý nghía là sông rồng đen. 

Liêu Ninh 

Tỉnh Liêu Ninh thuộc khu vực Đông Bắc của Trung Quốc hiện nay. Đây là một trong những nơi có nhiều di tích lịch sử, cùng các công trình kiến trúc cổ kính từ thời phong kiến của Trung Quốc nhất. Do đó mà Liêu Ninh luôn thu hút đông du khách hàng năm tới đây. 

Hà Nam 

Có thể bạn quan tâm

Là tỉnh nằm ở miền trung của Trung Quốc. Với dân số lên đến hơn 100 triệu người, nơi đây được xếp vào tỉnh có dân số đông nhất ở Trung Quốc. Hà Nam hay còn được gọi là Trung Nguyên, vì nơi đây có vùng đất màu mỡ nằm ở giữa lãnh thổ Trung Quốc. 

Tỉnh Hà Nam còn nằm trong khu vực kinh tế Trung Nguyên và nơi đây được xem là vùng kinh tế trọng điểm nhất của Trung Quốc. 

Hà Bắc 

Hà Bắc thuộc tỉnh nằm ở miền Bắc của Trung Quốc. Nơi đây chính là điểm diễn ra người vượn đi đứng đầu tiên ở Trung Quốc. Về mặt kinh tế, theo như số liệu mới nhất, chỉ số GDP của Hà Bắc đứng thứ 6 trong cả nước với khoảng gần 2,5 nghìn tỷ NDT. 

Sơn Đông 

Nằm ở ven khu vực biển Đông của Trung Quốc. Đây là nơi đã sinh ra và lớn lên của các nhà nho giáo ở Trung Quốc phải kể đến như:

 • Khổng Tử 
 • Mạnh Tử 
 • Mặc Tử 

Cùng các nhà quân sư nổi tiếng khác như:

 • Tôn Tử 
 • Tôn Tẫn 
 • Ngô Khởi 

Sơn Đông nổi tiếng với một ngọn núi Thái Sơn với độ cao hơn 1400m, đỉnh Ngọc Hoàng là điểm cao nhất. 

Video Sơn Đông:

Sơn Tây 

Nằm ở phía Bắc Trung Quốc với địa hình đồi núi khá hiểm trở, mọi năm thường xảy ra những trận mưa lớn. Bị ảnh hưởng bởi các địa hình, khí hậu, nông nghiệp và công nghiệp của Sơn Tây thường phát triển rất chậm. 

Tuy nhiên, với địa hình đồi núi, Sơn Tây là tỉnh của Trung Quốc có nguồn khoáng sản lớn và phong phú nhất của Trung Quốc. 

Giang Tây 

Giang Tây nằm về phía đông nam của Trung Quốc, có địa hình hình lòng chảo với 3 mặt bao quanh bởi núi cao. 

Hồ Bắc 

Là địa điểm thuộc miền trung của Trung Quốc, đây thuộc vùng kinh tế trọng điểm của quốc gia. Bên cạnh đó, nền công nghiệp nhẹ và nặng của Hồ Bắc cũng có những bước tiến đáng kể như Vũ Hán, Nghi Xương, Hoàng Thạch, Tương Dương, và Thập Yển. 

Qúy Châu 

Đây là tỉnh thuộc vùng Tây Nam của Trung Quốc có nền kinh tế phát triển khá chậm, thuộc tỉnh nghèo nhất các tỉnh khác ở Trung Quốc. Tuy nhiên, do có địa hình đồi núi mang đến cho Qúy Châu nhiều nguồn khoáng sản, tài nguyên thiên nhiên dồi dào vào phong phú. 

Vân Nam 

Nơi đây được biết đến là một trong những tỉnh thành thu hút khách du lịch nhất khi đến Trung Quốc. 

Tứ Xuyên 

Ẩm thực Tứ Xuyên chính được bắt nguồn ngay từ cái tên của tỉnh thành này, du khách tới đây sẽ được thưởng thức các món ăn cay, độc nhất nơi này. 

Video Trung Quốc có bao nhiêu tỉnh, thành phố

Trên đây là sơ lược một vài tỉnh của Trung Quốc hiện đang là điểm đến thu hút đông đảo khách du lịch tới thăm nhất. Chúc bạn sẽ có những khoảng thời gian tuyệt đẹp khi có cơ hội ghé thăm nơi đây. 

Cùng chuyên mục

ĐI TRUNG QUỐC MUA ĐỒ ĂN VẶT GÌ?

Những Điểm Du Lịch Trung Quốc Mà Bạn Nên Đến Ít Nhất Một Lần Trong Đời

Kinh nghiệm đi du lịch Trung Quốc chi tiết nhất từ A đến Z

TRUNG QUỐC CÓ GÌ HAY? NÊN LÀM GÌ Ở TRUNG QUỐC?

Các Món Ăn Truyền Thống Của Người Dân Trung Quốc

Những biểu tượng đặc trưng nhất ở Trung Quốc không nên bỏ lỡ

ĐI TRUNG QUỐC BẰNG ĐƯỜNG BỘ NHƯ THẾ NÀO? NÊN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ?

Đi Trung Quốc Nên Đi Đâu ? Tất Tần Tật Địa Điểm Mà Du Khách Không Nên Bỏ Lỡ

TRUNG QUỐC DÙNG MẠNG XÃ HỘI GÌ? CÁC MẠNG ĐÓ CÓ PHỔ BIẾN KHÔNG?

ĐỔI TIỀN TRUNG QUỐC Ở ĐÂU TIỆN NHẤT? 1 TỆ TRUNG QUỐC BẰNG BAO NHIÊU TIỀN VIỆT?