fbpx

Wifi Là Gì ? Nguyên Lý Hoạt Động Của Sóng Wifi

Wifi hiện nay không còn quá xa lạ với nhiều người nữa. Nó được coi là nhu cầu thiết yếu của mỗi người. Kết nối internet trên điện thoại, máy tính hay tivi hay các thiết bị điện tử khác. Vậy khái niệm wifi là gì ? Tất cả sẽ được chúng tôi trả lời ngay sau đây.

wifi được định nghĩa như thế nào?

>>> Bạn có thể xem những bộ phát wifi tốt nhất tại: cục phát wifi 4G

Wifi là gì ?

Wifi là định nghĩa dùng để nói về mạng Internet không dây, là từ viết tắt của Wireless Fidelity. Mạng wifi sử dụng sóng vô tuyến để truyền tín hiệu, không cần dây dẫn. Loại sóng vô tuyến này tương tự như sóng điện thoại, truyền hình và radio. Hiện nay gần như mọi thiết bị điện tử như laptop, điện thoại, máy tính bảng, tivi, camera an ninh… đều có thể kết nối mạng wifi.

Nguyên tắc hoạt động của Wifi

Để sử dụng được wifi thì chúng ta cần phải có bộ phát wifi di động hoặc cắm điện. Tín hiệu Internet nguồn được cung cấp bởi các đơn vị ISP như FPT, Viettel, VNPT, CMC… hoặc từ sóng sim 4G Viettel, Vinaphone, Mobifone). Thiết bị modem, router sẽ lấy tín hiệu Internet qua kết nối hữu tuyến rồi chuyển thành tín hiệu vô tuyến và gửi đến các thiết bị sử dụng như điện thoại smartphone, máy tính bảng, laptop…

Đây là quá trình nhận tín hiệu không dây (hay còn gọi là adapter) – chính là card wifi trên laptop, điện thoại… và chuyển hóa thành tín hiệu Internet. Quá trình này hoàn toàn có thể thực hiện ngược lại, nghĩa là router, modem nhận tín hiệu vô tuyến từ adapter và giải mã chúng, gửi qua Internet. Đây là nguyên tắc hoạt động cơ bản của wifi. 

wifi là gì

Sóng wifi hoạt động như thế nào ?

Sóng wifi là sóng vô tuyến giống như sóng radio, điện thoại di động hay truyền hình. Chuẩn 802.11b là phiên bản đầu tiên trên thị trường. Tuy nhiên sóng wifi khác các loại sóng này ở tần số hoạt động động.

Sóng wifi được phát ra từ router, modem đến các apdapter giải mã để chuyển thành tín hiệu Internet. Sóng wifi cũng có thể truyền ngược lại từ apdapter đến các bộ thu phát.

Sóng wifi truyền nhận dữ liệu ở tần số 2.5GHz đến 5GHz, cao hơn rất nhiều so với các tần số của điện thoại di động, truyền hình, radio. Tần số cao này cho phép nó mang nhiều dữ liệu hơn nhưng phạm vi truyền của nó bị giới hạn, còn các loại sóng khác tuy tần số thấp nhưng nó có thể truyền được đi rất xa.

wifi được hiểu là gì

 

Kết nối Wifi sử dụng chuẩn kết nối 802.11 trong thư viện IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers), chuẩn này bao gồm 4 chuẩn nhỏ là a/b/g/n.

  • Chuẩn 802.11b là phiên bản rẻ và yếu nhất. Nó hoạt động ở tần số 2.4GHz và tốc độ xử lý 11 megabit/giây.
  • Chuẩn 802.11g nhỉnh hơn đôi chút so với chuẩn b. Tuy nó cũng hoạt động ở tần số 2.4GHz nhưng nó có thể xử lý 54 megabit/giây.
  • Chuẩn 802.11n hoạt động ở tần số 2.4GHz nhưng tốc độ xử lý lên đến 300 megabit/giây.
  • Chuẩn 802.11a phát ở tần số cao hơn là 5GHz và tốc độ xử lý đạt 54 megabit/giây.
  • Chuẩn 802.11ac sử dụng tần số 5GHz và tốc độ xử lý tối đa đạt 1730 megabit/giây.

Sau khi đọc xong bài viết bạn đã hiểu được wifi là gì rồi phải không. Hy vọng bạn có thể áp dụng các kiến thức trong bài này để thiết lập thiết bị phát wifi của mình tốt nhất.

Cùng chuyên mục

SẢN PHẨM ĐÃ XEM
//