Visa Là Gì ? Passport Là Gì ? Tổng Hợp Khái Niệm Từ A – Z Cho Bạn

Visa là gì ? Passport là gì ? Đó là những câu mà người Việt Nam thường tìm kiếm rất nhiều trước khi đi sang nước ngoài. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp khái niệm chuẩn nhất về visa và passport để bạn đọc nắm rõ. Thêm nữa, chúng tôi cũng cung cấp tất cả những khái niệm liên quan đến visa và passport để bạn hiểu rõ hơn.

passport là gìHình ảnh hộ chiếu Việt Nam

>>> Dễ dàng tìm kiếm thông tin du lịch khi sử dụng dịch vụ: Thuê wifi quốc tế

Passport là gì ?

Passport hay còn gọi là hộ chiếu là một giấy tờ của chính phủ cấp cho công dân của mình để xác nhận danh tính. Đây là giấy tờ cho phép mà bạn có thể xuất cảnh ra nước ngoài và được quyền nhập cảnh trở lại sau khi chuyến du lịch, công tác, du học kết thúc.

Các thông tin trên Passport bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh của công dân, ảnh chân dung, quốc tịch và chữ kí kèm theo ngày cấp và ngày hết hạn. Nói đơn giản thì hộ chiếu được coi là chứng minh thư quốc tế. Khi bạn muốn đi du lịch quốc tế thì điều đầu tiên cần làm là xin passport (Hộ chiếu).

Visa là gì ?

Visa (Thị thực hay thị thực nhập cảnh) là một loại chứng nhận do chính phủ một nước cấp cho người nước ngoài muốn đến nước họ trong một khoảng thời gian nhất định. Thông thuờng visa được cấp bằng cách đóng dấu vào sổ hộ chiếu. Tại một số quốc gia thì visa được dán vào hộ chiếu chứ không đóng dấu.

visa là gìHình ảnh visa trong hộ chiếu

Visa và hộ chiếu có gì khác nhau ? Phân biệt Hộ chiếu và visa ?

Đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau nhưng người Việt mình vẫn hay hiểu nhầm visa hộ chiếu là một vì chúng thường đi với nhau và đều dùng để đi nước ngoài. Chúng tôi sẽ chỉ ra điểm khác biệt để giúp bạn đỡ nhầm lẫn:

– Hộ chiếu thường được đóng thành quyển và do Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của quốc gia mà người được cấp là công dân. Còn visa là do quốc gia bạn sắp đến cấp và chỉ cấp cho người không phải là công dân nước đó.

– Hộ chiếu được cấp trước. Phải có hộ chiếu thì mới có visa. Một số nước bạn chỉ cần hộ chiếu là nhập cảnh được và không cần xin visa.

Ví dụ: Anh Hùng người Việt Nam muốn đi Mỹ trong thời gian 1 tuần thì:
– Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cấp hộ chiếu cho anh Hùng với thời hạn 10 năm.
– Hợp chủng quốc Hoa Kỳ sẽ cấp visa cho anh Hùng có thời hạn sử dụng là 7 ngày.

Ví dụ trên giúp bạn hiểu rõ hơn đúng không. Hộ chiếu là do Việt Nam cấp còn visa là do Mỹ cấp. Thông thường thì xin visa khó hơn rất nhiều so với làm hộ chiếu. Nếu bạn đi các nước phát triển như Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc thì xin visa đòi hỏi rất nhiều điều kiện.

Một số khái niệm liên quan đến visa (Thị thực) và passport (Hộ chiếu)

Miễn thị thực là gì ?

Miễn thị thực là trường hợp quốc gia có quy chế cho phép một số đối tượng đặc biệt được phép xuất nhập cảnh ưu tiên không phân biệt mục đích xuất nhập cảnh.

Nếu được miễn phí thị thực thì bạn sẽ không cần phải xin visa trong vòng vài tháng đến vài năm. Bạn được miễn phí thị thực hay không tùy thuộc vào hộ chiếu của bạn.

Trên thế giới chỉ có 48 quốc gia người Việt có thể tới mà không cần xin visa nhập cảnh. Còn lại nếu bạn đi đều cần phải xin visa để nhập cảnh và chưa chắc xin thành công.

hộ chiếu việt namHộ chiếu là thứ không thể thiếu khi đi nước ngoài

>>> Nếu bạn đi du lịch một mình và cần dùng Internet tìm kiếm thông tin, liên lạc thì hãy: mua sim 4G quốc tế

Visa nhập cảnh nhiều lần là gì ?

Đây là visa cho phép bạn nhập cảnh nhiều lần mà không cần làm hồ sơ xin cấp lại. Mỗi lần nhập cảnh, người sở hữu visa này được phép lưu trú trong một khoảng thời gian nhất định. Kể cả trong ngày mà thị thực hết hạn thì bạn vẫn được phép lưu trú.

Visa nhập cảnh 1 lần là gì ?

Loại visa này cho phép bạn nhập cảnh 1 lần duy nhất. Khi rời khỏi quốc gia đó mà muốn tái nhập cảnh thì phải làm lại hồ sơ xin cấp visa.

Thị thực quá cảnh là gì ?

Thị thực quá cảnh (Transit visa) là dùng để để đi qua một quốc gia trên đường đến một quốc gia khác. Hiệu lực của thị thực quá cảnh thường được giới hạn trong khoảng thời gian ngắn khoảng vài tiếng đến mười ngày.

Hộ chiếu Phổ Thông là gì ?

Hộ chiếu Phổ Thông (Popular Passport) được cấp cho tất cả công dân nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Những người đi du lịch, công tác hoặc du học nước ngoài sẽ được cấp hộ chiếu này. Thủ tục làm rất đơn giản bạn chỉ cần cung cấp chứng minh nhân dân và hộ khẩu là làm được. Hộ chiếu này có thời hạn 10 năm đối với công dân từ 14 tuổi trở lên. Đối với trẻ em từ 09 – 14 tuổi chỉ có thời hạn 5 năm và không được gia hạn thời gian. Đối với trẻ em dưới 09 tuổi thì phải dùng chung hộ chiếu với bố hoặc mẹ. Hộ chiếu này có màu xanh lá.

hộ chiếu là gìHộ chiếu được cấp công dân Việt Nam đi nước ngoài

Hộ chiếu Công Vụ là gì ?

Hộ chiếu Công Vụ (Official Passport) là loại chỉ được cấp cho các quan chức, nhân viên chính phủ đi công vụ nước ngoài. Hộ chiếu này có giá trị 5 năm và có thể đi tất cả các nước. Nếu có hộ chiếu này, ban sẽ không cần phải xin visa nhập cảnh và được ưu tiên đi qua cổng đặc biệt. Hộ chiếu này màu xanh nước biển đậm.

Hộ chiếu ngoại giao là gì ?

Hộ chiếu Ngoại Giao (Diplomatic Passport) được cấp dành cho quan chức cấp cao của chính phủ đi công tác nước ngoài. Hộ chiếu có giá trị trong vòng 05 năm kể từ ngày cấp, được quyền đến tất cả các nước. Người dùng hộ chiếu này được miễn visa và ưu tiên nhập cảnh. Hộ chiếu này có màu đỏ.

Visa học sinh là gì ?

Đây là loại visa được cấp cho sinh viên hay những người có nhu cầu học tập. Do đó sẽ có những hạn chế nhất định đối với người xin visa theo diện này. Người có visa học sinh chỉ được làm một số công việc nhất định. Visa học sinh chỉ có thời hạn sử dụng trong quá trình học tập tại nước ngoài.

Visa định cư là gì ?

Visa định cư được cấp cho người đủ điều kiện nhập cảnh và định cư tại nước đó. Thị thực này chỉ được cấp cho người nước ngoài, không cấp cho công dân của quốc gia đó. Hầu hết những người muốn sống hay làm việc lâu dài ở nước ngoài đều cần phải xin loại visa này.

ho chieu la giHộ chiếu là thứ không thể quên khi bạn đến sân bay

Visa nhập cư là gì ?

Thị thực nhập cư được cấp cho người muốn nhập cư vào quốc gia cấp. Người đủ tiêu chuẩn nhận loại thị thực này sẽ đủ điều kiện thường trú trong tương lai.

Visa ngắn hạn là gì ?

Visa ngắn hạn là thị thực dùng nhập cảnh tại nước đó trong một thời gian nhất định. Tùy vào mục đích đến mà thời gian được cấp sẽ khác nhau. Loại visa được cấp cho các mục đích sau: du lịch; công tác, làm việc; kinh doanh; chữa bệnh; du học, chương trình trao đổi; thi đấu thể thao; ngoại giao.

Thẻ visa là gì ?

Thẻ visa không liên quan gì đến thị thực (visa) nhưng đây cũng là một khái niệm bạn nên biết khi đi nước ngoài. Thẻ visa là thẻ thanh toán quốc tế do Tổ chức tài chính xuyên quốc gia cấp nhằm phục vụ khách hàng mua sắm xuyên quốc gia mà không cần đổi tiền. Các ngân hàng chỉ là nơi phân phối và xử lý các giao dịch cho khách hành.

Phân biệt khái niệm Visa và Passport đơn giản nhất

Chắc hẳn sau khi đọc xong, bạn đã hiểu visa là gì passport là gì rồi và những khái niệm liên quan. Chúng tôi sẽ cập nhập những kiến thức liên quan về visa, hộ chiếu trong bài viết này. Chúc bạn có một chuyến du lịch nước ngoài tuyệt vời!

0/5 (0 Reviews)

Cùng chuyên mục

Tổng Hợp USB 3G Spam Tin Nhắn | Dcom 3G Spam SMS

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng USB 4G Cực Hay Và Hiệu Quả

Tổng Hợp Sim 3G Cho iPad 4, iPad 3, iPad 2, iPad Mini Giá Rẻ

Bảng Giá Usb 3G Tại 3gwifi.net – Dcom 3G Giá Rẻ Nhất Việt Nam

Lý Do Tại Sao Nên Dùng Bộ Phát Wifi 3G Không Dây ?

Tổng Hợp Sim 3G Cho Điện Thoại – Sim Nghe Gọi Thoải Mái, Dùng 3G Tẹt Ga

Giới Thiệu Một Số Gói Sim 3G Trọn Gói Không Giới Hạn Dung Lượng

Tổng Hợp Những Bộ Phát Wifi 4G Cho Xe Ô Tô Nhanh Nhất Hiện Nay

Cách Kích Hoạt Sim 3G Vinaphone Bằng Tin Nhắn

Cách Kích Hoạt Sim 3G MobiFone Thật Đơn Giản Bằng Tin Nhắn

Tổng Hợp Bộ Phát Wifi 3G Cho Xe Khách – Lắp Router Wifi 3G Trên Xe Khách

Thông báo nghỉ lễ Quốc Khánh

Tổng Hợp Những Bộ Phát Wifi 4G Cắm Điện Tốt Nhất Hiện Nay

Tổng Hợp Những Bộ Phát Wifi Có Cổng Lan Tốt Nhất Hiện Nay

Tổng Hợp Các Bộ Phát Wifi 3G Dành Cho Xe Ô Tô 5 Đến 7 Chỗ

Hướng Dẫn Xem Youtube Thoải Mái Với Gói Cước 3G/4G Giá Rẻ

Cho Thuê Wifi Sự Kiện – Event – Hội Nghị Giá Rẻ & Lắp Đặt Nhanh Chóng

Hướng Dẫn Sử Dụng Và Cài Đặt My Vinaphone Từ A – Z

Những Bộ Dcom 3G/4G Viettel Giá Rẻ Đang Gây “Sốt” Thị Trường

Giới Thiệu 2 Bộ Phát Wifi Cầm Tay Tốt Nhất Của TP-Link Hiện Nay

Cho Thuê Wifi Dành Cho Công Ty, Doanh Nghiệp