Đi nước ngoài Có Bị Gọi Nghĩa Vụ Quân Sự ? Quy Định Mới Nhất

Bạn đang trong độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự, bạn đang được gọi đi tuyển nghĩa vụ quân sự. Nhưng kế hoạch của bạn muốn đi nước ngoài, vậy liệu trường hợp đi nước ngoài có bị gọi nghĩa vụ quân sự không? Có rất nhiều câu hỏi xung quanh đến vấn đề này của rất nhiều bạn trẻ. Vậy để giải đáp về vấn đề này chúng tôi cung cấp cho bạn một số những quy định của nhà nước về việc đi nước ngoài có bị gọi nghĩa vụ quân sự như sau.

đi nước ngoài có bị gọi nghĩa vụ quân sự

Những trường hợp nào không bị gọi nghĩa vụ quân sự

Quy định của Nhà nước về việc đi nghĩa vụ quân sự

Để biết được rằng đi nước ngoài có phải đi nghĩa vụ quân sự nữa không thì bạn cần nắm được quy định. Nhà nước quy định về việc đi nghĩa vụ quân sự như sau:

Luật nghĩa vụ quân sự, Nghị định số 38/2007/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 15/03/2007 về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ được hướng dẫn bởi Thông tư liên tịch số 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT ngày 13/09/2011, bạn sẽ được tạm hoãn hoặc miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự trong một số trường hợp do nhà nước quy định.

đi nước ngoài trốn nghĩa vụQuy định của nhà nước về nghĩa vụ quân sự

>>> Bạn muốn sử dụng wifi thả ga khi ở nước ngoài hãy: thuê wifi du lịch 

Các trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

1. Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ;

2. Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động;

3. Là lao động duy nhất trong gia đình vừa bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra, được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

4. Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan binh sĩ đang phục vụ tại ngũ;

5. Người đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu;

6. Người thuộc diện di dân, dãn dân trong ba năm đầu đến vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

7. Cán bộ, viên chức, công chức quy định tại Điều 4 Luật cán bộ, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện làm việc trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội đang cư trú tại địa phương hoặc người địa phương khác được điều động đến làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên;

8. Đang nghiên cứu công trình khoa học cấp nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận;

9. Học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo quy định tại khoản 1 Điều 48 của Luật Giáo dục 2005 bao gồm:

a) Trường trung học phổ thông, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học;

b) Trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng nghề, trường trung cấp nghề;

c) Trường cao đẳng, đại học;

d) Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ;

10. Học sinh, sinh viên đang học tại các nhà trường của tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam hoặc học sinh, sinh viên được đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo từ mười hai tháng trở lên;

11. Công dân đang học tập tại các trường quy định tại điểm b, điểm c khoản 9 và khoản 10 chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khoá đào tạo tập trung, nếu tiếp tục học tập ở các khoá đào tạo khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Hàng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Điều này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

đi nước ngoài có phải đi nghĩa vụ quân sự

Các trường hợp hoãn nghĩa vụ quân sự

>>> Bạn có nhu cầu sử dung wifi cá nhân, phát wifi với tốc độ cao khi ở nước ngoài. Hãy xem ngay:  sim quốc tế

Đi nước ngoài có bị gọi nghĩa vụ quân sự? các trường hợp được miễn nhập ngũ

1. Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng 1, con của bệnh binh hạng 1;

2. Một người anh trai hoặc em trai của liệt sĩ;

3. Một con trai của thương binh hạng 2;

4. Cán bộ, viên chức, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện quy định tại khoản 7 nói trên và đã phục vụ từ hai mươi bốn tháng trở lên;

Các trường hợp được thôi thực hiện nghĩa vụ trước thời hạn gồm:

1. Sức khỏe bị suy giảm không đủ khả năng thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt theo kết luận của cơ sở y tế từ cấp xã trở lên;

2. Hoàn cảnh gia đình khó khăn đột xuất không có điều kiện thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ;

Theo khoản 3 Điều 2 Thông tư liên tịch (hợp nhất) số 02/TTLTHN-BQP ngày 20/5/2013 của Bộ Quốc phòng, những công dân sau đây không thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

a) Theo học các loại hình đào tạo khác ngoài quy định tại Khoản 1 Điều này;

b) Đang học nhưng bị buộc thôi học;

c) Tự bỏ học hoặc ngừng học tập một thời gian liên tục từ 6 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

d) Hết thời hạn học tập tại trường một khóa học;

đ) Chỉ ghi danh, đóng học phí nhưng thực tế không học tại trường;

e) Đang theo học khóa đào tạo tập trung đầu tiên, nhưng bỏ học để chuyển sang học khóa đào tạo của trường khác.

Quy định của công dân được miễn nhập ngũ

Theo Nghị định 42/2011/NĐ – CP, công dân được miễn gọi nhập ngũ trong thời chiến thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  • Công dân đang đảm nhiệm vị trí chủ chốt trong các cơ quan nhà nước, tổ chức Đảng Cộng sản Việt Nam, tổ chức chính trị – xã hội từ địa phương đến Trung ương, tổ chức kinh tế có nhiều lao động hoặc có tác động lớn đến hoạt động kinh tế một vùng, một ngành, một lĩnh vực kinh tế đất nước; nếu công dân này nhập ngũ sẽ trực tiếp làm giảm, làm gián đoạn hoặc ngừng hoạt động của cơ quan, tổ chức đó, trực tiếp ảnh hưởng việc duy trì quản lý, hoạt động của xã hội và hoạt động của nền kinh tế đất nước.
  • Công dân nằm trong kế hoạch bảo đảm cho hoạt động quốc phòng trong thời chiến.
  • Công dân đang công tác ở các vị trí đặc biệt quan trọng như đang làm việc ở các công trình trọng điểm quốc gia, các ngành cơ yếu, vẽ, in giấy bạc, các đài, trạm khí tượng thủy văn, đèn biển, hoa tiêu, chủ nhiệm các công trình nghiên cứu cấp bộ, ngành, quốc gia, quốc tế và các vị trí quan trọng trong các ngành nghề đặc biệt khác.
  • Công dân làm việc trong các cơ quan, tổ chức đang hoạt động ở địa bàn đặc biệt khó khăn như các xã biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng dân tộc ít người được Chính phủ xác định đặc biệt khó khăn về kinh tế, xã hội.
  • Công dân được cấp có thẩm quyền công nhận có trình độ cao cấp về chuyên môn, nghiệp vụ và đang hưởng lương cao cấp về chuyền môn, nghiệp vụ đó.
  • Công dân có tay nghề cao, nhiều kinh nghiệp để duy trì hoạt động của cơ quan, tổ chức lớn trong thời chiến. Ví dụ như có tay nghề thuộc bậc cuối cùng trong thang năm bậc trở xuống hoặc hai bậc cuối cùng trong thang sáu bậc trở lên.
  • Công dân có trình độ nghiên cứu khoa học cao hoặc là nguồn để phát triển tài năng cho đất nước.
  • Công dân là con độc nhất hoặc con trai duy nhất của liệt sỹ.

Nghị định cũng nêu rõ, khi có nhu cầu cần thiết, Bộ Quốc phòng được phép điều động một số công dân có chuyên môn thuộc các đối tượng quy định nêu trên vào phục vụ trong quân đội.

Công dân thuộc diện được miễn gọi nhập ngũ trong thời chiến, nếu có đơn tình nguyện phục vụ trong quân đội và được sự đồng ý của người đứng đầu cơ quan, tổ chức quản lý, sử dụng người đó thì có thể được gọi nhập ngũ.

đi  nước ngoài có được trốn nghĩa vụ quân sựTìm hiểu đúng quy định trong việc nhập ngũ

Đi nước ngoài có bị gọi nghĩa vụ quân sự ?

Theo như quy định trên thì dù đi nước ngoài bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự và không được tạm hoãn. Trừ trường hợp bạn đi du học sẽ được tạm hoãn. Tuy nhiên khi bạn ở nước ngoài thì bạn không hề lo bị giấy gọi về khám nghĩa vụ đâu. Miễn là bạn ở nước ngoài đến hết năm 27 tuổi. Nếu bạn có khả năng đi nước ngoài nhiều lần thì đi vào các dịp tuyển quân sẽ giúp bạn tránh việc nhận giấy gọi. Miễn là bạn không nhận được giấy gọi khám nghĩa vụ thì sẽ không bị sao cả. 

Còn trường hợp bạn đi nước ngoài mà đã nhận được giấy báo tuyển quân thì bạn sẽ bắt buộc phải đi khám. Nếu cố tình trốn bạn sẽ bị quy vào tội trốn nghĩa vụ. Dân quân tự vệ có thể bắt bạn bất cứ lúc nào khi bạn về nước.

Nếu bạn đã trúng tuyển đi nghĩa vụ quân sự thì bạn không thể xuất cảnh đi nước ngoài được nữa. Do đó nếu muốn đi nước ngoài thì bạn phải đi trước khi nhận được giấy gọi đi khám.

Khi đất nước có chiến tranh thì trường hợp miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự sẽ căn cứ theo quyết định của Chính phủ.

Thực hiện nghĩa vụ quân sự ở Việt Nam gần như là bắt buộc. Nếu bạn đủ điều kiện thực hiện nghĩa vụ quân sự thì bạn sẽ phục vụ trong quân đội 2 năm.

Bạn đã rõ đi nước ngoài có bị gọi đi nghĩa vụ hay không rồi. Bạn có thể ứng dụng vào trường hợp của mình cho phù hợp nhé. 

0/5 (0 Reviews)

Cùng chuyên mục

Tổng Hợp USB 3G Spam Tin Nhắn | Dcom 3G Spam SMS

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng USB 4G Cực Hay Và Hiệu Quả

Tổng Hợp Sim 3G Cho iPad 4, iPad 3, iPad 2, iPad Mini Giá Rẻ

Bảng Giá Usb 3G Tại 3gwifi.net – Dcom 3G Giá Rẻ Nhất Việt Nam

Lý Do Tại Sao Nên Dùng Bộ Phát Wifi 3G Không Dây ?

Tổng Hợp Sim 3G Cho Điện Thoại – Sim Nghe Gọi Thoải Mái, Dùng 3G Tẹt Ga

Giới Thiệu Một Số Gói Sim 3G Trọn Gói Không Giới Hạn Dung Lượng

Tổng Hợp Những Bộ Phát Wifi 4G Cho Xe Ô Tô Nhanh Nhất Hiện Nay

Cách Kích Hoạt Sim 3G Vinaphone Bằng Tin Nhắn

Cách Kích Hoạt Sim 3G MobiFone Thật Đơn Giản Bằng Tin Nhắn

Tổng Hợp Bộ Phát Wifi 3G Cho Xe Khách – Lắp Router Wifi 3G Trên Xe Khách

Thông báo nghỉ lễ Quốc Khánh

Tổng Hợp Những Bộ Phát Wifi 4G Cắm Điện Tốt Nhất Hiện Nay

Tổng Hợp Những Bộ Phát Wifi Có Cổng Lan Tốt Nhất Hiện Nay

Tổng Hợp Các Bộ Phát Wifi 3G Dành Cho Xe Ô Tô 5 Đến 7 Chỗ

Hướng Dẫn Xem Youtube Thoải Mái Với Gói Cước 3G/4G Giá Rẻ

Cho Thuê Wifi Sự Kiện – Event – Hội Nghị Giá Rẻ & Lắp Đặt Nhanh Chóng

Hướng Dẫn Sử Dụng Và Cài Đặt My Vinaphone Từ A – Z

Những Bộ Dcom 3G/4G Viettel Giá Rẻ Đang Gây “Sốt” Thị Trường

Giới Thiệu 2 Bộ Phát Wifi Cầm Tay Tốt Nhất Của TP-Link Hiện Nay

Cho Thuê Wifi Dành Cho Công Ty, Doanh Nghiệp