fbpx

Router Wifi Là Gì ? Những Điều Bạn Cần Biết Về Router Wifi

Trong thời buổi công nghệ ngày càng phát triển hiện nay, chúng ta bắt gặp khái niệm “router wifi” rất nhiều. Nhưng không phải ai cũng biết router wifi là gì. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc về thiết bị router wifi và những tính năng, công dụng của nó.

router wifi là gì

Router là gì ?

Theo Wikipedia, Router dịch tiếng Việt là thiết bị định tuyến. Router là một thiết bị mạng máy tính dùng để chuyển các gói dữ liệu qua một liên mạng và đến các đầu cuối, thông qua một tiến trình được gọi là định tuyến. Nói một cách dễ hiểu, router là một thiết bị để chia sẻ Internet tới nhiều các thiết bị khác trong cùng lớp mạng.

thiết bị định tuyến không dây là gì ?

>>> Bạn có thể tìm mua thiết bị sau để kết nối 4G liên tục: router wifi 4g

router wifi là bộ định tuyến không dây

Router wifi là gì ?

Router wifi là bộ định tuyến không dây có phát sóng không dây (sóng Wifi). Thiết bị này cho phép tạo ra một mạng Wifi sử dụng cho rất nhiều các thiết bị khác như máy tính, laptop, điện thoại và các thiết bị wifi khác. Router wifi để hoạt động cần phải có 1 modem chính.

Router thường có khá nhiều cổng Ethernet (còn gọi là cổng LAN) cho phép người dùng có thể kết nối được nhiều với các thiết bị khác thông qua cáp nối (mạng có dây hoặc hữu tuyến). Ngoài ra Router wifi còn có cổng WAN (1 – 2 cổng), angten phát sóng wifi (Có thể có hoặc không). 

Trên thị trường hiện nay có nhiều hãng sản xuất router wifi chất lượng, giá rẻ như là TP-Link, Huawei, Xiaomi, Totolink, Asus, Buffalo, Draytek, Linksys, Tenda… Trong những sản phẩm router wifi thì có những bộ phát wifi 4G. Đây là những thiết bị phát wifi từ sim 4G, tốc độ không hề kém router wifi. Bạn có thể xem thử 1 sản phẩm tiêu biểu là Huawei B593.

bộ phát wifi 4g tp-link

Nguyên lý hoạt động của router wifi

Bộ định tuyến không dây nhận dữ liệu Internet từ một modem và mỗi router sẽ có một địa chỉ IP công khai duy nhất trên Internet. Các máy chủ trên mạng Internet sẽ kết nối với router thông qua modem và thiết bị này có nhiệm vụ định tuyến lưu lượng truy cập đến các thiết bị khác trong mạng.

Thiết bị cho phép bạn chia sẻ kết nối Internet của mình với máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh và các thiết bị WiFi khác trong nhà thông qua sóng wifi. Router sẽ giảm tải của modem wifi, giúp mở rộng phạm vi kết nối wifi.

cấu tạo của router wifi

>>> Xem thêm những mẫu usb 4g bán chạy nhất hiện nay dùng cho router phát wifi di động

Các chức năng của router wifi

  • Router wifi có chức năng gửi các dữ liệu mạng giữa 2 hoặc nhiều mạng
  • Từ router bạn có thể cắm dây LAN đến máy tính, laptop
  • Giúp mở rộng phạm vi phủ sóng wifi trong các tầng nhà, khu vực
  • Giảm tải kết nối cho modem chính, hạn chế tình trạng bị ngắt kết nối khi quá nhiều người cũng truy cập 1 mạng wifi

Tổng hợp những router wifi 4G tốt nhất hiện nay

Sau bài viết này bạn đã biết router wifi là gì rồi phải không. Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng thiết bị định tuyến không dây hãy tham khảo trên mạng để tìm được thiết bị phù hợp nhất nhé!

Bài viết đã được chỉnh sửa và cập nhật ngày 18/10/2018.

Cùng chuyên mục

SẢN PHẨM ĐÃ XEM
//