Phát Wifi Bằng Đèn LED Công Nghệ Đến Từ Tương Lai

Ngay nay công nghệ Li-Fi phát wifi bằng đèn led, với các dài tần số sóng từ 2.4GHz đến 5GHz, một số thiết bị có thiết kế đặc biệt có thể phát ở tần số cao hơn, không có gì là xa lạ với chúng ta. Theo dự đoán thì đến năm 2019 thì có khoảng 10 tỉ thiết bị kết nối truyền tải dữ liệu và mỗi tháng của nhu cầu trao đổi thông tin lên tới 35 tỉ tỉ byte, một con số thật sự khổng lồ. Nếu cứ tiếp tục tình trạng đó thì sóng Wifi sẽ khổng thế đáp ứng được nhu cầu lớn như vậy, dẫn tới tình trạng tắc nghẽn mạng điện từ.

phát wifi bằng đèn led

Vấn đề này đã và đang xảy ra tại các thành phố lớn có mật dộ truy cập internet rất lớn. Chính vì thế những nhà khoa học giỏi nhất đã tập hợp lại với nhau, nghiên cứu và phát triển thành công, công nghệ phát Wifi bằng ánh sáng khả biến của các bóng đèn LED còn gọi là công nghệ Li-Fi. Công nghệ này sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho sự phát triển mạng truyền thông  không dây toàn nhân loại.

Sự hình thành của công nghệ Li-Fi

Là một ngườ đi đầu trong lĩnh vực truyền thông không dây, giáo sư Harald Haas luôn có những tầm nhìn hướng về tương lai. Năm 2011 thì giáo sư đã có bài thuyết trình đầu tiên về công nghệ Li-Fi ( Light Fidelity), đánh dấu sự ra đời chính thức của công nghệ này và đưa sự phát triển của công nghệ phát Wifi sang một trang mới. Với Li-Fi bạn có thể sử dụng bóng đèn LED để truyền phát dữ liệu, thậm chí là có thể dùng đèn pha oto để thực hiện điều đó. Thực sự công nghệ Li-Fi quá tiềm năng và chúng ta chưa thể khai thác triệt để được công nghệ này. Nó chính là giải pháp xử lý mọi rắc rối trong bối cảnh “internet of things” phát triển mạnh mẽ để xây dựng hệ thống thông mình vào thực tiễn.

nghiên cứu công nghẹ lifi

Người đại diện của công ty PureLi-Fi chuyên về công nghệ Li-Fi, có giáo sư Harald Haas làm trưởng bộ phận nghiên cứu, phát biểu rằng:

“PureLi-Fi sẽ là công ty đi tiên phong trong vấn đề giải quyết những vấn đề báo động về trao đổi dữ liệu trong tương lai. Li-Fi chính là một giải pháp tối ưu nhất. Ánh sáng từ các bóng đèn đã trở lên quá quen thuộc, nó gắn liên với các cơ sở hạ tâng và xuất hiện mọi lúc mọi nơi và tích hợp chặt chẽ với nguồn dữ liệu…”

Công ty PureLi-Fi được sáng lập vào năm 2012, tiền thân là công ty PureVLC được tách ra từ trường đại học Edinburgh. Nhưng nhiều nhà nghiên cứu, dẫn đầu là giáo sư Harald Haas bắt tay vào nghiên cứu công nghệ Li-Fi từ năm 2008. Cuối cùng thì cũng cho ra đời sản phẩm thương mại đầu tiên vào năm 2013 được áp dụng cho một nhà cung cấp dịch vụ y tế tại Mỹ.

một số sản phẩm áp dụng công nghệ lifiMột số sản phẩm áp dụng công nghệ Li-Fi

>>> Xem các bộ wifi router 3g có bảo mật WPA2-AES không thể hack được

Các chi tiết kỹ thuật của công nghệ Li-Fi.

Li-Fi là công nghệ sử dụng ánh sáng khả biến để giao tiếp thế hệ thứ 5. Nó sử dụng ánh sáng đèn LED để truyền tải dữ liệu ở tốc độ cao có tính mạng lưới. Khả năng cơ động cao, và co tốc độ kết nối nhanh như Wifi. Nhờ tính hội tụ cao thì ánh sáng đèn LED dễ dang tạo ra các kênh uplink và downlink chuyên biệt.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ Li-Fi có thể hiểu đơn giản như sau. Các bóng dèn LED phát ra ánh sáng với cường độ sáng khác nhau, độ biến thiên này diễn ra rất nhanh ở mức độ nano giây, mắt thường không thế nhận biết được. Các tín hiệu ghi nhận được hệ thông sẽ phân tích và chuyển nó thành dữ liệu dưới dạng các bit 0-1.

Điều hạn chế nhất của công nghệ này là không truyền xuyên qua các vật cản nên mức độ phủ sóng sẽ không rộng như sóng Wifi được. Bù lại cũng chính vì vậy nếu dụng Li-Fi thì hệ thống của chúng ta sẽ cực kỳ an toàn trước hacker vì sóng Li-Fi không thể bị lọt ra ngoài được.

Li-Fi còn có một lợi thế rất lớn đó chính là sử dụng được trong các môi trường nhạy cảm như trên máy bay, bệnh viện hoặc nhà máy hạt nhân vì nó không gây ảnh hưởng tới từ tính như sóng Wifi.

Cả sóng Wifi và Li-Fi đều truyền tải dữ liệu qua quang phổ điện từ, nhưng Wifi sử dụng băng tần nhất định trên sóng radio. Còn Li-Fi sử dụng ảnh sáng khả biến, điều đó khiên khả năng truyền tải thông tin của Li-Fi gần như là vô tận vì dải tần số khả biến lơn hơn 10.000 dải tần số của sóng Wifi.

dài tần số khả biến của sóng lifi

Gần đây nhất thì các nhà nghiên cứu đã thực hiện được quá trình trao đổi dữ liệu bắng sóng Li-Fi lên tới 10Gbps tương đương với 1.25GB/S nhanh hơn rất nhiều lần so với công nghệ Wifi hiện nay. Giá thành của Wifi cũng rẻ hơn vì chẳng ai tính phí ánh sáng cả tuy nhiên chi phí lắp đặt sẽ cao hơn vì công nghệ tiên tiến hơn.

>>> Xem các usb 4G phát wifi với tốc độ 300MB/S bạn nên xem qua

Công nghệ này chỉ khả thi khi sử dụng bóng đèn LED vì với các loại đèn thông thường khác như đèn sợi đốt, huỳnh quang sẽ không thể bật tắt, thay đổi cường độ ở mức độ nano giây. Đông thời tuổi thọ của đèn LED lâu hơn hẳn và lượng điện tiêu thụ ít hơn.

Tiềm năng của công nghệ Li-Fi, liệu có thay thế được Wifi hay không ?

Theo như bài phần tích trên thì có thể đưa ra nhận xét răng, công nghệ Wifi sẽ vẫn còn được sử dụng phổ biến rộng dãi vì sóng Wifi có khả năng đâm xuyên các vật thể tốt, công nghệ Wifi cũng đã đạt được những bước tiến vượt bậc trong thời gian qua nên có lẽ Wifi sẽ còn phát triển thịnh hành hơn nữa trên các mạng có quy mô rộng. Nhưng không vì lẽ đó mà công nghệ Li-Fi không có cửa để phát triển.

Công nghệ Li-Fi sẽ phát triển theo hướng hoàn toàn khác, nó sẽ được áp dụng trong các môi trường có quy mô nhỏ, các khu vực nhảy cảm với sóng điện từ. Hơn thế nữa nó có thể giúp oto, xe máy các phương tiên giao thông, máy móc… giao tiếp với nhau bằng ánh sáng.

Tuy vân còn rất nhiều mặt hạn chế và thử thách ở phía trước. Nhưng chắc chắn một điều là Li-Fi sẽ phát triển vượt bậc trong tương lai. Chúng ta hãy chờ xem công nghệ này áp dụng vào cuộc sống như thế nào nhé.

0/5 (0 Reviews)

Cùng chuyên mục

Tổng Hợp USB 3G Spam Tin Nhắn | Dcom 3G Spam SMS

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng USB 4G Cực Hay Và Hiệu Quả

Tổng Hợp Sim 3G Cho iPad 4, iPad 3, iPad 2, iPad Mini Giá Rẻ

Bảng Giá Usb 3G Tại 3gwifi.net – Dcom 3G Giá Rẻ Nhất Việt Nam

Lý Do Tại Sao Nên Dùng Bộ Phát Wifi 3G Không Dây ?

Tổng Hợp Sim 3G Cho Điện Thoại – Sim Nghe Gọi Thoải Mái, Dùng 3G Tẹt Ga

Giới Thiệu Một Số Gói Sim 3G Trọn Gói Không Giới Hạn Dung Lượng

Tổng Hợp Những Bộ Phát Wifi 4G Cho Xe Ô Tô Nhanh Nhất Hiện Nay

Cách Kích Hoạt Sim 3G Vinaphone Bằng Tin Nhắn

Cách Kích Hoạt Sim 3G MobiFone Thật Đơn Giản Bằng Tin Nhắn

Tổng Hợp Bộ Phát Wifi 3G Cho Xe Khách – Lắp Router Wifi 3G Trên Xe Khách

Thông báo nghỉ lễ Quốc Khánh

Tổng Hợp Những Bộ Phát Wifi 4G Cắm Điện Tốt Nhất Hiện Nay

Tổng Hợp Những Bộ Phát Wifi Có Cổng Lan Tốt Nhất Hiện Nay

Tổng Hợp Các Bộ Phát Wifi 3G Dành Cho Xe Ô Tô 5 Đến 7 Chỗ

Hướng Dẫn Xem Youtube Thoải Mái Với Gói Cước 3G/4G Giá Rẻ

Cho Thuê Wifi Sự Kiện – Event – Hội Nghị Giá Rẻ & Lắp Đặt Nhanh Chóng

Hướng Dẫn Sử Dụng Và Cài Đặt My Vinaphone Từ A – Z

Những Bộ Dcom 3G/4G Viettel Giá Rẻ Đang Gây “Sốt” Thị Trường

Giới Thiệu 2 Bộ Phát Wifi Cầm Tay Tốt Nhất Của TP-Link Hiện Nay

Cho Thuê Wifi Dành Cho Công Ty, Doanh Nghiệp

Bình luận bị khóa.