fbpx

Kỉ Lục “Kinh Hoàng” Về Tốc Độ Wifi Mới Được Xác Lập Tải 40 GB/S

Bạn có biết tốc độ wifi nhanh nhất thế giới ? Hãy xem công nghệ của Học viện công nghệ Karlsruhe của Đức về tốc độ truyền tải wifi. Kỷ lục về tốc độ wifi được lập là 40GB/s ở khoảng cách 960 mét  từ điểm phát sóng đến thiết bị thu sóng. 

kỷ lục phát sóng wifi

Kỷ lục tốc độ wifi nhanh nhất thế giới

Để đạt được thành tựu đang kinh ngạc này, các kỹ sư tại học viện công nghệ Karlsruhe đã thiết kế bộ phát sóng với những phần cứng tốt nhất hiện nay, không những thế họ còn sử dụng tần số sóng radio 240GHz, các bộ phát wifi thông thương chỉ nằm trong khoản 2.4-5GHz.

Trong đó phần cứng được xây dụng đựa trên trên tập hợp các con chip cực kỳ hiện đại được thiết kế tại học viện Karlsruhe. Những con chip được tạo ra để chuyên xử lý các tín hiệu ở tần số cực cao. Tần số cao còn có đặc điểm là các bước sóng sẽ ngắn hơn hỗ trợ cho các ăng ten nhỏ hơn bắt được. Đó cũng chính là lý do mà các trạm phát sóng radio sử dụng ăng ten tương đối lớn, trong khi các thiết bị bắt sóng wifi có ăng ten nhỏ.

Lượng dữ liệu được truyền đi tỉ lệ nghịch với độ dài bước sóng, nghĩa là tần số sóng càng cao thì bước sóng càng nhỏ, mà bước sóng càng nhỏ thì cho phép càng nhiều dữ liệu truyền đi cùng một thời điểm. Các nhà nghiên cứu đã dựa vào cơ chế này để xây dựng trạm phát sóng siêu cấp này.

Như đã nói ở trên thì các thiết bị phát wifi 4g hoạt động ở dải bằng tần từ 2.4GHz đến 5GHz nên việc truyền tải dữ liệu từ vài chục đến vài trăm MB/s không phỉa là điều đáng ngạc nhiên. Và nếu bạn muốn tối ưu lượng sóng wifi thu được thì cần phải có các thiết bị di động hỗ trợ ở tần số trên. Ở Việt Nam hiện tại cũng xuất hiện khá nhiều các dòng Smartphone cao cấp hỗ trợ mạng truyền thông 4G. Nhưng vẫn còn phải đợi nhà mạng triển khai mới có thể dùng được.
kỷ lục phát sóng wifi

>>> Một số bộ usb 4g wifi mới nhất đã có mặt tại Việt Nam

Với các mức tần số thông thường thì việc truyền tải dữ liệu bị ảnh hưởng khá nhiều bời thời tiết, độ ẩm không khí và loại sóng khác làm ảnh hưởng. Nhưng với sóng wifi phát ở tần số 240MHz gần như không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thông thường bên ngoài.
 
 
Việc lập kỷ lục truyền tải dữ liệu 40GB/s của học viện công nghệ Karlsruhe sẽ là một mốc đánh dấu sự phát triển tột bậc trong nghành công nghệ thông tin của thế giới. Nó sẽ là tiền đề để phủ sóng wifi đến những nơi mà không thể lắp đặt mạng cáp quang.
 

Comments

Powered by Facebook Comments

Cùng chuyên mục

SẢN PHẨM ĐÃ XEM
//