Thụy Sĩ Nói Tiếng Gì? Ngôn Ngữ Phổ Biến Nhất Tại Thụy Sĩ

Thụy Sĩ là một đất nước xinh đẹp thuộc phía Tây- Trung Âu. Là một đất nước có nền kinh tế phát triển, lượng xuất khẩu lớn đặc biệt được biết đến với nho và sản xuất rượu vang nổi tiếng. Khí hậu ôn hòa có tuyết vào mùa lạnh và người dân Thụy Sĩ rất yêu thích môn thể thao trượt tuyết. Sự thu hút của Thụy Sĩ khá lớn và hàng năm lượt du khách tới Thụy Sĩ tham quan du lịch rất lớn. Vậy Thụy Sĩ nói tiếng gì ? Người Thụy Sĩ nói 4 thứ tiếng và phân chia ra ở các địa lý khác nhau.

người thụy sỹ nói tiếng gì

Người Thụy Sỹ nói tiếng gì?

>>>Hỗ trợ dịch tiếng Thụy Sĩ sang tiếng việt cực chuẩn khi ở Thụy Sỹ với thiết bị cực thông minh bạn nên xem: Máy phiên dịch ngôn ngữ

Thụy Sĩ nói tiếng gì?

Ngôn ngữ đầu tiên là tiếng Đức, được nói bởi hơn 63% người dân thụy Sĩ và được sử dụng rải khắp nước tuy nhiên tập trung nhiều ở phía Bắc. Nguồn gốc của tiếng Đức là một ngôn ngữ German Tây và là một ngôn ngữ lớn trên thế giới với hơn 95 triệu người nói.

Những ngôn ngữ lớn khác có quan hệ với tiếng German gồm những ngôn ngữ German Tây khác, như tiếng Afrikaans, tiếng Hà Lan, và tiếng Anh. Nó là ngôn ngữ German phổ biến thứ nhì, sau tiếng Anh. Như tiếng Anh, tiếng Đức cũng đáng chú ý vì số lượng phương ngữ lớn, với nhiều phương ngữ khác biệt tồn tại trên thế giới.

  • Tiếng Đức Ở Thụy Sĩ

thụy sĩ nói tiếng gì

Tiếng Đức là ngôn ngữ chủ yếu của người Thụy Sỹ

Đến với Thụy Sĩ hãy bỏ túi một số câu giao tiếp cơ bản tiếng Đức như:

Xin chào – Hallo

Tôi mến bạn – Ich liebe dich

Bạn tên là gì – Wie heißt du?

Tôi tên là… – Mein Name ist …

Cái này bao nhiêu tiền? – Wie viel kostet das?

Tôi muốn mua nó – Ich möchte es kaufen

Có thể bạn quan tâm

Tạm biệt – Auf Wiedersehen

Cảm ơn – Danke

người thụy sỹ thường nói tiếng gì

Người Thụy Sỹ giao tiếp chủ yếu bằng tiếng Đức

>>> Khi sử dụng máy phiên dịch ở nước ngoài không thể thiếu internet, hãy xem giải pháp khắc phục ngay:  sim Châu Âu

  • Tiếng Pháp tại Thụy Sĩ

Tại miền Tây người Thụy Sĩ dùng nhiều tiếng Pháp hay còn gọi là tiếng Tây, tiếng Lang Sa. Nó giống như tiếng Ý, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, România, Catalunya hay một số khác, xuất phát từ tiếng Latinh bình dân, từng được sử dụng ở Đế quốc La Mã. Tiếng Pháp phát triển từ Gaul – Rôman, loại tiếng Latinh tại Gaul, hay chính xác hơn là tại Bắc Gaul.

Người miền Tây tại Thụy Sĩ sử dụng tiếng Pháp nhiều như ngôn ngữ chính thức, đến đây bạn hãy chào hỏi họ bằng một số câu giao tiếp tiếng Pháp cơ bản như:

Xin chào – Bonjour

Tôi mến bạn – Je t’aime

Bạn tên là gì – Quel est votre nom?

Tôi tên là… – Je m’appelle …

Cái này bao nhiêu tiền? – Combien ça coûte?

Tôi muốn mua nó – Je veux l’acheter

Tạm biệt – Au revoir

Cảm ơn – Merci

Đất nước Thụy Sỹ nói tiếng gì

Tiếng Pháp cũng được sử dụng ở Thụy Sỹ

  • Tiếng Ý tại Thụy Sĩ

Tiếng Ý được sử dụng nhiều ở miền Nam của Thụy Sỹ. Tiếng Ý là một ngôn ngữ thuộc nhóm Rôman của hệ Ấn-Âu và được dùng bởi khoảng 70 triệu người, đa số sinh sống tại Ý. Giọng Ý được xem như chuẩn hiện nay là giọng của vùng Toscana. Trong nhóm Rôman, nó là tiếng gần tiếng Latinh nhất và, giống như các ngôn ngữ khác trong nhóm, dùng rất nhiều trọng âm trong lối phát âm. Đến miền Nam Thụy Sỹ tham khảo một số mẫu cơ bản:

Xin chào – Ciao

Tôi mến bạn – Ti amo

Bạn tên là gì – Come ti chiami?

Tôi tên là… – Il mio nome è …

Cái này bao nhiêu tiền? – Quanto costa questo?

Tôi muốn mua nó – Voglio comprarlo

Tạm biệt – addio

Cảm ơn – grazie

Người Thụy Sĩ  thường nói tiếng gì

Tiếng ý cũng được sử dụng ở Thụy Sĩ

Cuối cùng là ngôn ngữ tiếng Romansh, được sử dụng tại phía Đông nước Thụy Sĩ. Đây là một ngôn ngữ thuộc hệ Latinh và được nói ở quy mô địa phương tại bang Graubünden thuộc miền Đông Nam. Tuy nhiên, pháp luật liên bang và các đạo luật chính thức khác không cần thiết được ban hành bằng tiếng Romansh.

Kết Luận

Vậy có thể nói tiếng Đức được sử dụng nhiều nhất tại Thụy Sĩ sau đó đến tiếng Pháp, tiếng Ý và tiếng Romansh. Ngoại ngữ tại Thụy Sĩ được chú trọng và tiếng Anh cũng được người dân Thụy Sĩ sử dụng nhiều như ngôn ngữ thứ hai. 

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục