Hướng Dẫn Kiểm Tra Các Thiết Bị Dùng Trộm Wifi Của Bạn

Ngày nay, khi mà nên công nghệ thông tin phát triển như vũ bao, các nước tầm cỡ trên thế giới thường xuyên bị tấn công an ninh mạng, mất cắp dữ liệu và các tài liệu quan trọng. Những cuộc chiến cân tài cân sức của những hacker và những nhà bảo mật thông tin đang ngày một cam go hơn. Vậy nên bạn cần phải biết cách kiểm tra các thiết bị câu trộm wifi của bạn để bảo vệ thông tin. 

kiểm tra thiết bị đang dùng trộm wifi

Tuy hiện nay các hacker ngày càng nguy hiểm hơn nhưng với những bảo mật WPA/WPA2 của các router hiện tại có thể bảo vệ an toàn cho bạn. Chỉ riêng với một số người đặt mật khẩu không đủ mạnh, rất dễ đoán ví dụ như “0123456789” hay “abcdef”… thì việc bị hàng xóm dùng wifi chùa là điều rất dễ hiểu ? Vậy để kiểm tra xem có những thiết bị nào đang dùng wifi “chùa” nhà bạn và cách xử lý ra sao thì hãy xem hết bài viết này nhé.

>>Bạn có thể tham khảo những bộ phát wifi độ bảo mật tốt nhất hiện nay tại : bộ phát wifi 4g huawei

1. Kiểm tra tín hiệu đèn trên Router

kiem-tra-thiet-bi-dung-trom-wifi-1

Các đèn led trên router thường phát sáng mỗi khi có thiết bị mới truy cập vào mạng. Vậy bạn hãy thử tắt hết các thiết bị dùng wifi trong gia đình đi xem các đèn led đó còn nhấp nháy hay không nếu còn thì chắc chắn có ai đó vẫn đang sử dụng wifi của bạn mà chưa được sự cho phép. Tuy nhiên nếu nhà bạn có nhiều thiết bị hoặc bạn cho một số người thân quen quanh đó dùng chung thì cách này cũng không khả thi cho lắm. Cách dưới đây sẽ khắc phục hoàn toàn nhược điểm trên.

2. Kiểm tra danh sách thiết bị đang sử dụng wifi nhà bạn ngay trên trình duyệt web.

Các bộ phát wifi hiện này đều hỗ trợ người dùng quản lý thiết bị ngay trên trình duyệt web của mình. Việc cần làm là bạn phải truy cập vào trang web quản lý các router của mình rồi nhập địa chỉ IP của router vào thanh tìm kiếm của trình duyệt web. Thông thường thì địa chỉ IP mặc định sẽ có trong sách hướng dẫn khi mua router nhưng nếu bạn làm mất hoặc trong sách hướng dẫn không có thì làm theo cách sau:

shutterstock_1061829951-770x769

Mở Control Panel tìm tới network status and tasks  rồi nhấp đúp chuột trái vào biểu tượng mạng wifi mà bạn đang dùng, chọn mục Detail hãy nhìn vào đoạn mã số ngay bên cạnh IPv4 Default Gateway đó chính là địa chỉ IP của router.

>>>Bảo mật luôn đạt WPA 2.0 khi dùng : bộ phát wifi cầm tay

cach-cai-dat-wifi-2

Sau đó bạn sẽ cần đăng nhập vào giao diện quản lý của router. Lưu ý : bạn cần phải thay ngay mật khẩu tài khoản của router nếu không muốn ai đó lợi dụng. Sau khi đăng nhập bạn cần tìm đến mục quản lý các thiết bị đang truy cập vào wifi của bạn VD:

  • Router của Netgear sẽ là mục “Attached Devices”
  • Với router của Linksys thì danh sách nằm ở phần DHCP Client Table trong mục Status.
  • Một số router khác thì có tên là “Device List”…

Tại đây bạn sẽ nhận được danh sách các thiết bị đang truy cập vào router của bạn, đem ra so sánh với các thiết bị mà bạn cho phép sử dụng thì sẽ biết được thiết bị nào đang dùng trộm wifi của bạn.

Các biện pháp xử lý khi phát hiện wifi của bạn bị sử dụng trái phép.

Cách tốt nhất là bạn nên đổi mật khẩu.

Cách đơn giản nhất là bạn chỉ cần thay đổi mật khẩu wifi và thay đổi hình thức bảo mật sang WPA2. Ngay tức khắc kẻ câu wifi trộm sẽ bị hất tung ra khỏi mạng wifi của bạn. Nếu như không có mật khẩu wifi hay cách hack wifi nào khác thì việc truy cập lại vào mạng của bạn là không thế.

>>>Có thể bạn đang cần tìm : bộ phát wifi tốt nhất hiện nay

chuan-bao-mat-wifi2

Truy tìm kẻ đang dùng trộm wifi.

Bạn có thể dùng phần mềm Moocherhunter để truy tìm kẻ đang dùng “chùa” wifi của mình. Với phần mềm này bạn có thể xác định vị trí của thủ phạm thông qua lượt truy cập vào mạng wifi độ sai số về vị trí là khoảng 2m. Tuy nhiên với cách làm này thì rất dễ xảy ra những xung đột không hay. Vậy nên bạn hãy sử dụng cách thứ nhất là tối ưu nhất.

Mong rằng với những cách trên bạn sẽ loại bỏ hoàn toàn những hành vi truy cập trái phép vào mạng wifi của bạn. Thanks các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

 Bài viết đã được chỉnh sửa và cập nhật ngày 3/05/2018

Comments

Powered by Facebook Comments

Cùng chuyên mục

SẢN PHẨM ĐÃ XEM