Những Vấn Đề Thường Gặp Khi Sử Dụng Bộ Phát Wifi

Mạng truyền thông không dây đang trong giai đoạn bùng nổ tại Việt Nam. Kéo theo mạng không dây ngày càng trở nên phổ biến trong đời sống của chúng ta. Như đã biết thì trong cuộc sống không có gì là hoàn hảo cả nên trong quá trình sử dụng sóng wifi gặp phải những vấn đề làm ta không thể truy cập được vào internet là chuyện bình thường. Vậy cần phải làm gì khi gặp phải những tình huống như vậy ? Tất cả sẽ có trong bài viết sau đây.

Những kiến thức cơ bản về bảo mật cho mạng không dây

Một bộ router thông thường có 2 chế độ bảo mật đó là WEP và WPA/WPA2. Theo đó thì WPA/WPA2 có mức độ bảo mật an toàn thông tin gần như tuyệt đối, ở thời điểm hiện tại thì chưa ai có thể hack được wifi khi đặt chế độ này. Còn WEP là chế độ bảo mật mặc định của router, có mức độ bảo mật cực thấp, chỉ cần một phần mềm đơn giản là có thể hack được vào hệ thống. Hiện tại thì có thêm chế độ bảo mật mới  là WPA AES và WPA2 AES có mức độ bảo mật cực cao.

Thông thường trình quản lý cài đặt của một bộ router đểu được đăng nhập qua trình duyệt web. Thông tin đăng nhập măc định đều có ghi ở sách hướng dẫn đi kèm khi mua router. WPA/WPA2 yêu cầu mật khẩu mạnh có từ 8 – 64 ký tự bao gồm cả số và chữ, còn WEP cho phép bạn chọn mã hóa 64 bit hay 128 bit. Nếu không có nhu cầu chia sẻ dữ liệu cá nhân qua mạng (file sharing) thì hãy tắt nó đi để đảm bảo an toàn thông tin cho bạn.

Không thế kết nối thiết bị phát wifi

Đây có lẽ là lỗi thường gặp nhất, phổ biến nhất do có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Chính vì thế nên sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi xác định lỗi cũng như khắc phục sự cố khi gặp phải. Để giải quyết vấn đề trước tiên hãy kiểm tra xem router có thiết lập chế độ DHCP hay không nếu có thì hãy khởi động lại thiết bị. Nếu tình hình vẫn chưa có chuyển biến gì thì hãy  thử chỉnh lại đỉa chỉ IP và DNS của mình sao cho phù hợp với router. Hãy thử đặt một trong hai chế độ sau đây

Cài đặt IP tĩnh cho máy

cài đặt ip tĩnh cho máy

Cài đặt IP động

cài đặt ip động cho máy tính

Cách mở cổng (port) cho router

Đôi khi các trang web, máy chủ, game yêu cầu bạn bạn mở công port trên router mới có thể thực hiện được các chắc năng mà bạn đề nghị. Khi gặp phải tình trạng này thì hãy làm theo cách sau ( mỗi router có khác nhau một chút nhưng quy trình chung sẽ là như sau )

  •  Xem yêu cầu số cổng cần mở.
  • Đăng nhập vào trang quản lý router trên trình duyệt web tìm tới mục NAT hoặc NAT traversal
  • Điền giá trị cho start port và end port sao cho đúng với số port muốn mở. Địa chỉ IP chính là IP của máy tính sau đó chọn giao thức protocol là TCP.

Tự động đăng nhập vào bất kỳ mạng nào mà nó thu được

tự động bắt wifi

Nếu bạn không muốn lúc nào cũng phải dò tìm mạng wifi rồi đăng nhập vào thì hãy tích vào Automatically connect to non-prefered networks nằm trong mục Network connections.

Với các laptop dùng win 7/8/10 thì khi bắt một wifi nào đó hãy tích vào ô Connections Automatically. Khi nào bạn quay lại nơi đó thì chỉ cần bật máy lên mà sẽ tự động bắt wifi đó.

Mở rộng tầm phủ sóng của wifi

Nếu muốn mở rộng tầm phủ sóng thì bạn phải đặt thiết bị phát wifi  trung tâm của ngôi nhà, công ty…  tránh các vật cản như bàn ghế, bờ tường… Do sóng wifi có xu hướng truyền cả xuống đất nên bạn cần phải đặt thiết bị ở trên cao sao cho tối ưu tầm phủ sóng của thiết bị. Ngoài ra bạn có thể sử dụng bộ kích sóng wifi, giúp thiết bị phát wifi xa hơn đến 25m.

>>> Bạn có thể xem các bộ máy phát wifi 3g có tầm phủ sóng rộng nhất hiện nay.

Bộ phát wifi 3G Emobile GL10P

Dùng kênh sóng nào thì hợp lý nhất

Có hai dải băng tần phổ biến trên các router hiện nay là 2.4GHz và 5GHz. Mạng 2.4 GHz có tầm phủ sóng xa hơn và nhiều người dùng hơn. Với tần số 5GHz có tốc độ mạnh hơn nhưng ít người dùng, nếu có quá nhiều thiết bị sử dụng tần số 2.4GHz hãy thử đổi sang  kênh 5GHz chắc chắn sẽ cho tốc độ internet ổn định hơn.

Có nên để người khác sử dụng chung wifi ?

Điều này thì tùy thuộc vào hoàn cảnh sống của mỗi người. Nếu mạng internet của bạn chất lượng và đủ khỏe thì hãy chia sẻ nó với những người hàng xóm tối lửa tắt đèn có nhau để tăng mối thâm giao. Nếu có thể hãy thu phí sử dụng để san sẻ tiền  mạng hàng tháng. Còn nếu mạng bạn đăng ký chỉ đủ dùng thôi thì hãy giữ cho riêng mình tránh tình trạng giật lag… Tất nhiên là không nên chia sẻ mạng với người lạ để đảm bảo an toàn thông tin cho chính bạn.

kiem-tra-thiet-bi-dung-trom-wifi

Điều này còn phải tùy thuộc vào mức độ hiểu biết cũng như độ cận thận của bạn. Thông thường những cuộc tấn công ăn cắp thông tin, dữ liệu của bạn ở những nơi công cộng là không xảy ra. Hơn thế thì các máy tính cũng như các kết nối internet đều được bảo mật một cách tối đa.

Firewall phần cứng và Fire Wall phần mềm

Đa số các router hiện tịa đều có tường lửa để bảo vệ dữ liệu của bạn khỏi các cuộc tấn công. Ngay cả trên máy tính cá nhân cũng có chương trình này. Nhưng trình độ của hacker ngày nay thì như thế vẫn là chưa đủ, bạn nên sử dụng thêm phần mềm duyệt virus chuyên đụng để bảo vệ an ninh mạng cho máy tính của mình.

Bài viết đã được chỉnh sửa và cập nhật ngày 14/01/2020

Cùng chuyên mục

Tổng Hợp USB 3G Spam Tin Nhắn | Dcom 3G Spam SMS

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng USB 4G Cực Hay Và Hiệu Quả

Tổng Hợp Sim 3G Cho iPad 4, iPad 3, iPad 2, iPad Mini Giá Rẻ

Bảng Giá Usb 3G Tại 3gwifi.net – Dcom 3G Giá Rẻ Nhất Việt Nam

Lý Do Tại Sao Nên Dùng Bộ Phát Wifi 3G Không Dây ?

Tổng Hợp Sim 3G Cho Điện Thoại – Sim Nghe Gọi Thoải Mái, Dùng 3G Tẹt Ga

Giới Thiệu Một Số Gói Sim 3G Trọn Gói Không Giới Hạn Dung Lượng

Tổng Hợp Những Bộ Phát Wifi 4G Cho Xe Ô Tô Nhanh Nhất Hiện Nay

Cách Kích Hoạt Sim 3G Vinaphone Bằng Tin Nhắn

Cách Kích Hoạt Sim 3G MobiFone Thật Đơn Giản Bằng Tin Nhắn

Tổng Hợp Bộ Phát Wifi 3G Cho Xe Khách – Lắp Router Wifi 3G Trên Xe Khách

Thông báo nghỉ lễ Quốc Khánh

Tổng Hợp Những Bộ Phát Wifi 4G Cắm Điện Tốt Nhất Hiện Nay

Tổng Hợp Những Bộ Phát Wifi Có Cổng Lan Tốt Nhất Hiện Nay

Tổng Hợp Các Bộ Phát Wifi 3G Dành Cho Xe Ô Tô 5 Đến 7 Chỗ

Hướng Dẫn Xem Youtube Thoải Mái Với Gói Cước 3G/4G Giá Rẻ

Cho Thuê Wifi Sự Kiện – Event – Hội Nghị Giá Rẻ & Lắp Đặt Nhanh Chóng

Hướng Dẫn Sử Dụng Và Cài Đặt My Vinaphone Từ A – Z

Những Bộ Dcom 3G/4G Viettel Giá Rẻ Đang Gây “Sốt” Thị Trường

Giới Thiệu 2 Bộ Phát Wifi Cầm Tay Tốt Nhất Của TP-Link Hiện Nay

Cho Thuê Wifi Dành Cho Công Ty, Doanh Nghiệp

Bình luận bị khóa.