Ngôn ngữ của mỹ là gì? Những biểu tượng Mỹ bạn cần phải biết?

Ngôn ngữ của Mỹ là gì? Vì sao người Mỹ không sử dụng tiếng Mỹ là tiếng phổ Thông? Điều gì khiến tiếng Anh không phải là ngôn ngữ chính thức của nước Mỹ? Biểu tượng của nước Mỹ là gì? Hãy tìm hiểu câu trả lời ngay trong bài viết này nhé!

Ngôn ngữ của Mỹ là gì?

Ngôn ngữ của Mỹ là gì?

Ngôn ngữ thể hiện một phần văn hóa của đất nước. Vậy nên, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về văn hóa và những nét đặc trưng của một đất nước nào đó, bạn nên bắt đầu tìm hiểu từ ngôn ngữ. Vậy ngôn ngữ của Mỹ là gì? Ngôn ngữ chính mà người Mỹ thường dùng là ngôn ngữ nào? Và tìm hiểu một số biểu tượng Mỹ… Trong bài viết này, Sahaha sẽ chia sẻ cùng bạn với những thông tin vô cùng thú vị. 

Ngôn ngữ của Mỹ là gì?

Một sự thất bất ngờ đó là Nước Mỹ (Hoa Kỳ) không có một thứ ngôn ngữ nào chính thức, đến 82% dân số sử dụng tiếng Anh (Anh Mỹ), 11% số công dân Mỹ thông dụng tiếng Tây Ban Nha, 0,61% tiếng Trung Quốc và tiếng Pháp, 0,52% tiếng Đức. Tiếng Việt Nam chiếm khoảng 0,38% dân số tại Mỹ,…

Những ngôn ngữ phổ biến mà người Mỹ thường dùng

Tiếng Anh 

Ngôn ngữ của Mỹ là gì?

Tiếng Anh được sử dụng phổ biến trong giao tiếp hàng ngày.

Mỹ không có ngôn ngữ chính thức, nhưng tiếng Anh được thống kê với 82% dân số sử dụng như là ngôn ngữ mẹ đẻ. 

Chính vì thế, có thể khẳng định rằng, nước Mỹ có ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh, trong đó, biến thể của nó chính là tiếng Anh Mỹ mà chúng ta thường biết đến. 

Tiếng Anh tại Mỹ cũng có lịch sử của nó. Được sử dụng rất lâu tại Hoa Kỳ với 96% dân số thông thạo ngôn ngữ này. 

Ngôn ngữ của Mỹ là gì? Ngày 18 tháng 5 năm 2006, Thượng viện Hoa Kỳ mới thông qua bỏ phiếu cho một tu chính án trong một đạo luật cải cách di dân và tuyên bố tiếng Anh trở thành ngôn ngữ quốc gia của Mỹ. 

Để tra cứu thông tin bằng ngôn ngữ này, hãy tìm sim Mỹ để sử dụng nhé!

Tiếng Tây Ban Nha

Ngôn ngữ của Mỹ là gì?
Ngôn ngữ của Mỹ là gì? – Mức độ phổ biến của tiếng Tây Ban Nha tại đây. tieng-viet-pho-bien-tai-4-bang-cua-my-sau-tieng-anh-va-tay-ban-nha0

Bên cạnh tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ phổ biến thứ 2 tại Mỹ với khoảng 30 triệu người, tương đương với 12% dân số sử dụng ngôn ngữ này. 

Tại Puerto Rico và New Mexico, tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha được sử dụng rất rộng rãi và được coi là ngôn ngữ chính thức tại đây. 

Theo thống kê, nước Mỹ là đất nước có lượng người sử dụng tiếng Tây Ban Nha vào hàng thứ 5 trên thế giới, chỉ đứng sau 5 nước: Mexico, Tây Ban Nha, Argentina và Colombia. 

Có thể bạn quan tâm

Chính vì thế, tiếng Tây Ban Nha có vai trò quan trọng trong hệ thống ngôn ngữ tại nơi đây. 

Tiếng Đức

Người Đức khi di dân đến Hoa Kỳ đã lập thành một nhóm sắc tộc riêng biệt lớn nhất tại đây. Chính vì thế, theo thống kê, tiếng Đức là ngôn ngữ được nói nhiều thứ 5 tại Mỹ.

Các ngôn ngữ khác

Ngôn ngữ của Mỹ là gì?

Sự phân bổ của các ngôn ngữ khác tại Mỹ, trong đó có tiếng Việt.

Nước Mỹ đón nhận rất nhiều người di dân từ các châu lục khác trên thế giới đến đây. Chính vì thế, nhiều ngôn ngữ khác nhau vẫn được sử dụng tại nơi đây. 

– Tiếng Ý, Tiếng Ba Lan và tiếng Hy Lạp

Đây là 3 ngôn ngữ vẫn còn được sử dụng rất rộng rãi trong dân số trong những năm đầu thế kỷ 20 do nguồn gốc dân di cư từ những khu vực này. 

Tuy nhiên, về sau, các ngôn ngữ này dần bị mai một ở các thế hệ sau. 

– Tiếng Nga

Tiếng Nga là một trong những ngôn ngữ thiểu số tại Mỹ. Ngôn ngữ này được những người dân di cư từ khu vực như Nga, Ukraina, Belarus và Uzbekistan sử dụng chủ yếu. 

– Tiếng Tagolog và tiếng Việt

Tiếng Tagolog và tiếng Việt đánh dấu với 1 triệu người vẫn sử dụng tại Mỹ, gần như là toàn bộ trong những người di dân qua đây. 

Ngôn ngữ của Mỹ là gì?

Tiếng Việt là ngôn ngữ phổ biến thứ 6 tại Mỹ

– Các ngôn ngữ thổ dân Châu M

Trước khi trở thành nước Mỹ hùng mạnh như bây giờ, đây được coi là lãnh thổ của những người thổ dân bản xứ. Tiếng Hawaii là một trong số ít ngôn ngữ còn được sử dụng song song với tiếng Anh. 

Bên cạnh đó, còn thống kê được, tại Mỹ hiện có 337 ngôn ngữ nói và nhiều ngôn ngữ khác với hơn 100 nghìn người sử dụng như: tiếng Hoa, tiếng Pháp, tiếng Triều Tiên, tiếng Ả Rập, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Nhật, tiếng Hindi, tiếng Urdu, tiếng Gujarati, tiếng Armenia,..

Video về các ngôn ngữ ở Mỹ

Vì sao không có tiếng Mỹ trong hệ thống ngôn ngữ của Mỹ?

Hoa Kỳ là cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới. Bên cạnh đó, đây cũng là một quốc gia độc lập trong suốt hơn hai thế kỷ và là một trong những cường quốc mạnh trên thế giới. Nhưng một điều mà ai cũng thắc mắc: Ngôn ngữ chính thức của Mỹ là gì? Vì sao không có tiếng Mỹ trong hệ thống ngôn ngữ của họ.

Ngôn ngữ của Mỹ là gì?

Vì sao không có tiếng Mỹ trong hệ thống ngôn ngữ của Mỹ?

Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân:

Do sự đồng nhất ngôn ngữ của những người nói tiếng Anh Mỹ đầu tiên

Khoảng 400 năm trước đây, nước Mỹ là một vùng đất đặc biệt hấp dẫn đối với những người phản Giáo hội anh hay không thể sống tại Anh. Trong thực tế, trọng âm trong tiếng Anh – Anh đã bị thay đổi nhiều hơn là tiếng Anh – Mỹ. 

Ngôn ngữ của Mỹ là gì?

Tiếng Anh – Anh cũng không phải là quốc ngữ của nước Mỹ

Tuy tiếng Anh – Anh bắt đầu thay đổi nhưng tiếng Anh – Mỹ lại thay đổi không cùng hướng. Việc thay đổi này bắt đầu từ phần phát âm. Đặc biệt, trong thời kỳ cách mạng Mỹ, các từ trong tiếng Anh đều có âm “r” ở hầu như tất cả mọi từ.

Do chịu ảnh hưởng từ những người nhập cư

Ngôn ngữ này chịu ảnh hưởng từ ngôn ngữ của những người nhập cư đến từ lục địa châu Âu, cũng như từ những người nô lệ châu Phi. 

Các nhóm người nhập cư từ các nước khác nhau đã đem đến các hệ ngôn ngữ khác nhau tới mỗi vùng trên quốc gia này. Từ đó, có sự khác biệt trong giọng nói ở mỗi vùng miền kéo dài cho tới tận ngày nay.

Có thể bạn quan tâm

Người Tây Ban Nha đem đến nhiều từ phổ biến như “canyon, coyote, mesa, và tornado”, người Pháp đem đến các từ như “prairie, bureau, và levee”, còn người Hà Lan đem đến những từ như “bluff, boss, và waffle”, người Đức là những từ như “pretzel, sauerkraut, và nix”, ngôn ngữ của những người nô lệ châu Phi như “goober, jambalaya”. Nhiều từ ngữ (thường có phần thay đổi) từ các nền văn hóa bản địa, ví dụ như “moose, raccoon, caribou, opossum, skunk, hickory, pecan, squash, and toboggan”.

Ngôn ngữ được thay đổi cho phù hợp với nhu cầu

Một số từ được thay đổi dựa trên các từ ngữ hiện có cho những thứ tương tự. Khi người Mỹ có chính quyền mới của họ, ngôn ngữ được thay đổi cho chi tiết hơn. Có những từ được sinh ra từ sự kết hợp mới của các thứ.

Do Tiếng Anh – Mỹ là ngôn ngữ phổ biến hiện nay trên toàn thế giới.

Đây một lý do quan trọng nữa chỉ ra tại sao người Mỹ vẫn chỉ sử dụng ngôn ngữ Anh Mỹ, mà không cần tạo ra một ngôn ngữ riêng biệt, bởi giống như đồng đô la Mỹ, tiếng Anh Mỹ đang là ngôn ngữ phổ biến nhất trên toàn cầu hiện nay.

Tất tần tật các biểu tượng Mỹ bạn nên biết

Nước Mỹ là địa điểm du lịch hấp dẫn với nhiều danh lam thắng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Tất nhiên, khi đến nơi đây, cùng với việc tìm hiểu Ngôn ngữ của Mỹ là gì? thì bạn không thể bỏ qua 7 biểu tượng Mỹ đã làm tên tuổi của đất nước này.

Tượng Nữ thần tự do

Các biểu tượng Mỹ bạn nên biết

Tượng Nữ thần Tự do đã trở thành biểu tượng biểu trưng cho nước Mỹ.

Công trình tượng Nữ thần tự do tại New York được xây dựng vào những năm 1886 để kỷ niệm sự kiện đặc biệt – kết thúc cuộc nội chiến của nước Mỹ và đồng thời xoá bỏ chế độ nô lệ. 

Đây chính là biểu tượng Mỹ cho một khởi đầu mới về một ” miền đất hứa” trong tương lai. 

Để hiểu rõ hơn về biểu tượng này, hãy tìm địa chỉ có sim 4g ở Mỹ để sử dụng nhé!

Video: 9 bí mật của tượng nữ thần tự do nước Mỹ có thể bạn chưa biết

Tượng đài Washington 

Các biểu tượng Mỹ bạn nên biết

Biểu tượng gắn liền với thành phố Washington.

Tại thành phố Washington, có rất nhiều khu vực đài tưởng niệm nổi tiếng như Lincoln, mộ các liệt sỹ vô danh,..

Tuy nhiên, tượng đài Washington là biểu tượng Mỹ nổi tiếng nhất tại thành phố này được xây dựng từ năm 1884. Tượng đài này cao đến 185 m và dài hơn 30 dặm. 

Để hoàn thành được công trình kiến trúc đặc biệt này, phải mất đến 14 năm với sự đóng góp của hơn 400 nhân công và hàng nghìn tấn đá granite.

Núi Rushmore

Các biểu tượng Mỹ bạn nên biết

Dãy núi được điêu khắc rất tỉ mỉ các nhân vật nổi tiếng trong lịch sử.

Núi Rushmore là biểu tượng Mỹ được 3 triệu du khách tìm đến tham quan quan mỗi năm để chiêm ngưỡng các bức tượng tạc trên vách núi Rushmore ở Nam Dakota. 

Trên vách núi đá này tạc tượng của các vị tổng thống nổi tiếng nhất nước Mỹ như: George Washington, Thomas Jefferson, Abraham Lincoln và Theodore Roosevelt.

Tượng Cổng Mây

Các biểu tượng Mỹ bạn nên biết

Đây được coi là nơi được chụp ảnh nhiều nhất trong các biểu tượng.

Tượng Cổng Mây hay Cloud nằm tại công viên Millennium ở Chicago được coi là biểu tượng Mỹ trẻ nhất trong danh sách. 

Biểu tượng này được xây dựng từ năm 2004 với loại sắt không rỉ và có hình dạng như một hạt đậu. 

Sắt không rỉ có tính chất bóng loáng phản chiếu hình ảnh bầu trời của thành phố một cách đầy nghệ thuật. 

Đây còn là biểu tượng được chụp ảnh nhiều nhất thế giới. 

Cầu cổng vàng

Các biểu tượng Mỹ bạn nên biết

Đây được coi nút giao thông quan trọng tại thành phố này.

Cầu Cổng Vàng là con đường lưu thông thuận tiện nhưng lại vô cùng nghệ thuật tại thành phố San Francisco. 

Cây cầu Cổng Vàng được xây dựng theo phong cách Art-Deco và được khánh thành vào năm 1937. Cây cầu đã trở thành cây cầu dài nhất thế giới tại thời điểm bấy giờ. 

Cũng như khi bạn tìm hiểu về Ngôn ngữ của Mỹ là gì? Ngôn ngữ Đại diện cho văn hóa của một nước thì cầu cổng vàng  chính là một trong những biểu tượng Mỹ đáng để tham quan khi đến du lịch nước Mỹ.

Chuông tự do

Các biểu tượng của Mỹ bạn nên biết

Chiếc chuông ghi dấu sự kiện lịch sử quan trọng.

Với thành phố Philadelphia, Chuông Tự Do là một trong những biểu tượng quan trọng và với cả nước Mỹ. 

Trên chiếc chuông này, được khắc nhiều dòng chữ ca ngợi tự do và trở thành biểu tượng cho phong trào bãi nô vào năm 1830. 

Để cổ động tinh thần trong phong trào, chiếc chuông đã đưa khi khắp nơi và sau đó dừng chân ở Philadelphia. 

Cầu vòm St.Louis

Khung cảnh vào buổi tối ở đây sẽ khiến bạn choáng ngợp.

Cổng cầu vòm St. Louis được xây dựng ở phía Tây của thành phố với chiều cao lên đến 210 mét và cao hơn cả Nữ thần tự do. 

Từ bên bờ dòng sông Mississippi, biểu tượng Mỹ- Cầu vòm St.Louis hiện lên vô cùng nổi bật và bắt mắt. 

Để tận hưởng trọn vẹn khung cảnh này, bạn có thể thuê một chiếc xe điện để lên cánh cổng vòm này và chiêm ngưỡng khung cảnh xa tới 30 dặm.

Để có tìm vé tham quan khi đến cầu vòm St. Louis, hãy thuê cục wifi đi Mỹ nhé!

Video 7 biểu tượng Mỹ

Nếu không ghi chú ngay những địa điểm này vào sổ tay du lịch nước Mỹ của mình thì thật là đáng tiếc, bạn đã không tận hưởng được trọn vẹn nền văn hoá và lịch sử của đất nước này. Vậy nên, hãy ghé thăm những nơi đây khi đến Mỹ nhé!

5 lễ hội đặc sắc nhất ở Mỹ sẽ hấp dẫn bạn

Đến Mỹ để trải nghiệm, du lịch khám phá con người và nền văn hóa nơi đây đang nhận được nhiều sự quan tâm lớn từ các du khách trên thế giới. Hàng năm nước Mỹ có tới hàng triệu người đến Mỹ thăm quan, bản thân nước Mỹ là một Hợp chủng quốc nên quy tụ nền văn hóa đa dạng. Nếu được đến Mỹ lần đầu thì hãy xem 5 lễ hội đặc sắc nhất ở Mỹ sẽ hấp dẫn bạn!

Lễ hội khinh khí cầu

Ngôn ngữ của Mỹ là gì?

Lễ hội khinh khí cầu

Đây là một trong những lễ hội lớn nhất ở Mỹ, hầu hết du khách tới đây đều phải ngỡ ngàng trước vẻ hoành tràng của lễ hội này. Hàng năm lễ hội khinh khí cầu được tổ chức vào tháng 10 tại Albuquerque. Du khách đi đúng vào dịp này sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng vô số khinh khí cầu bay lên bầu trời vô cùng rực rỡ và đặc sắc. 

Video: Rực rỡ lễ hội khinh khí cầu ở Mỹ

Lễ hội Mardi Gras

Ngôn ngữ của Mỹ là gì?

Lễ hội Mardi Gras

Mardi Gras tổ chức ở New Orleans là một trong những lễ hội Mỹ cực kỳ nổi tiếng. Lễ hội này có nguồn gốc từ Pháp và được những người theo Thiên Chúa giáo tại Mỹ hoan nghênh. Lễ hội thường được diễn ra vào ngày 6/1 và kết thúc vào ngày 13/2 tại New Orleans. 

Theo như luật Thiên Chúa, thứ tư Lễ Tro là ngày tất cả các tín đồ phải ăn chay. Do đó, các gia đình thường mang hầu hết lương thực tích trữ ra để sử dụng vào ngày thứ 3 – tức ngày lễ Mardi Gras. 

Khi tham gia lễ hội này hãy nhớ mang theo mặt nạ nhiều màu sắc. Màu sắc chính của lễ hội này thường là màu tím, xanh lá và vàng. 

Trong lễ hội sẽ có rất nhiều trò chơi giải trí, hóa trang cùng các điệu múa truyền thống. Bên cạnh đó, những món chay ở đây cũng rất đa dạng. Đặc sắc nhất có thể là món “Bánh Vua”. Hãy thử nó khi tới tham gia lễ hội này nhé. 

Video lễ hội Mardi Gras của người Mỹ

Lễ hội diễu hành cùng những chú cừu

Ngôn ngữ của Mỹ là gì?

Lễ hội diễu hành cùng những chú cừu

Lễ hội này mang nét độc đáo riêng của người Mỹ, nó được tổ chức ở một thị trấn Ketchum trong 4 ngày. Đây là dịp để tôn vinh nét truyền thống nuôi cừu ở Mỹ. 

Đến lễ hội này bạn sẽ được xem màn diễu hành vô cùng ấn tượng của những chú cừu. Ngoài ra, sẽ có rất nhiều hoạt động vui chơi giải trí cũng được tổ chức ở đây chẳng hạn như: chụp ảnh cừu, nhảy truyền thống với cừu, hội chợ Folklife vô cùng hấp dẫn. 

Lễ hội Haloween

Ngôn ngữ của Mỹ là gì?

Lễ hội Haloween

Haloween có lẽ là lễ hội lớn của tất cả những người theo đạo Thiên Chúa. Lễ hội này được tổ chức vào 31 tháng 10 hàng năm. Haloween có nghĩa là lễ hội ma quỷ và trong đêm Haloween mọi người sẽ hóa trang và đeo mặt nạ ma quỷ tới các nhà để “xin kẹo”.

Một câu nói khá quen thuộc vào đêm Haloween là “Trick or Treat“. Lễ hội này bắt đầu xuất hiện ở Mỹ từ khoảng năm 50 của những thế kỷ trước và được diễn ra trên khắp cả đất nước Mỹ. 

Video về Ngày Lễ Haloween ở Mỹ như thế nào?

Lễ hội Kutztown

Ngôn ngữ của Mỹ là gì?

Lễ hội Kutztown

Kutztown là lễ hội có lịch sử từ khá lâu đời ở Mỹ. Lễ hội này bắt đầu từ năm 1950 tại Pennsylvania, không khí lễ hội này vô cùng náo nhiệt mang đặc trưng của văn hóa Đức, tới đây bạn sẽ có những trải nghiệm vô cùng thú vị

Đến với Kutztown, bạn sẽ hiểu thêm nhiều về trang phục truyền thống của người Đức và cùng họ đắm chìm trong âm nhạc truyền thống. Lễ hội này được tổ chức vào tháng 7 hàng năm. 

Video Lễ hội âm nhạc ở Mỹ

Kết luận

Ngôn ngữ của Mỹ là gì? Bạn đã nắm được thông tin cơ bản rồi phải không? Đừng quên, Nước Mỹ không chỉ đa dạng về văn hoá mà còn đang dạng về hệ thống ngôn ngữ sử dụng. Chính sự khác biệt được bồi đắp từ những nền văn hoá khác đã tạo nên nước Mỹ một nét quyến rũ đặc biệt với những biểu tượng Mỹ rất riêng biệt.

Cùng chuyên mục

TÌM ĐỊA CHỈ NHÀ Ở MỸ NHƯ THẾ NÀO? GIAO THÔNG Ở MỸ NHƯ THẾ NÀO?

Kinh nghiệm du lịch Mỹ tự túc chỉ dẫn từ A đến Z

Ở MỸ BÂY GIỜ LÀ MẤY GIỜ? CÁC GIỜ CHI TIẾT CỦA NƯỚC MỸ

Du lịch Mỹ nên đi đâu? 6 địa điểm du lịch ở Mỹ hấp dẫn nhất bạn nên đến?

Nơi có tuyết ở Mỹ đẹp nhất – 12 địa điểm đặc biệt của nước Mỹ nên đến

NƯỚC MỸ CÓ GÌ ĐẸP? NHỮNG ĐỊA ĐIỂM ĐẶC BIỆT CỦA NƯỚC MỸ

TẤT TẦN TẬT CÁC BIỂU TƯỢNG MỸ BẠN CẦN PHẢI BIẾT

Khí hậu Mỹ như thế nào? Tất cả thông tin thời tiết bạn cần biết khi đến Mỹ

MẪU THƯ MỜI DU LỊCH MỸ, NHỮNG MẪU THƯ MỜI DU LỊCH MỸ ĐẢM BẢO ĐẬU 100%

CÁC MÓN ĂN TRUYỀN THỐNG CỦA NGƯỜI DÂN MỸ